Học làm mẹ

news-image

Có con cái thì dễ nhưng làm cha mẹ thì không dễ. Người mẹ cần lưu ý 6 điểm sau:

Có con cái thì dễ nhưng làm cha mẹ thì không dễ. Người mẹ cần lưu ý 6 điểm sau:

1. Không quá nghiêm khắc: Trẻ em cũng có nhiều sức ép từ việc học tập, bổn phận hoặc công việc được giao. Trẻ còn ham chơi, đôi khi không chu toàn bổn phận. Thi thoảng cũng nên làm ngơ để trẻ thoải mái một chút, cho chúng làm những “việc riêng” mà không bị kiểm soát. Mỗi ngày nên để trẻ chơi một mình khỏang 30 phút, rất có ích cho trẻ phát triển tính độc lập, đồng thời người mẹ cũng thảnh thơi làm điều gì đó, chẳng hạn đọc sách, báo…

2. Biết từ chối: Trẻ muốn ăn cá nhưng mẹ không cho, bắt buộc phải ăn thịt. Trẻ lười ăn rau, mẹ ép nó ăn cho bằng được. Có thể vì lợi ích của trẻ, người mẹ cần hiểu biết để tập cho trẻ quen dần một loại thực phẩm nào đó. Có những cái trẻ đòi nhưng người mẹ phải biết từ chối, vì lợi ích thực sự cho trẻ, không nên theo ý riêng mẹ, cũng đừng chiếu chuộng trẻ quá, muốn gì được nấy. Tuy nhiên, không nên la rầy hoặc đánh đập, làm chung hoảng sợ.

3. Nghiêm nghị: Khi trẻ bất tuân hoặc trì hoãn một việc làm gì đó, người mẹ cần kiên định, cương trực, nghiêm nghị và dứt khoát (trong ngôn ngữ và thái độ). Yêu con không đúng cách là ghét con, nhưng ghét con đúng cách là yêu con. Một ánh mắt biểu hiện sự “cứng rắn” cũng đủ để trẻ tuân phục, trẻ vẫn tôn kính và nhận ra điều đúng đắn. Phụ nữ thường hay dễ dãi với con cái nên mới có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Không dọa nạt nhưng có thể nói: “Nếu con không nghe, mẹ sẽ không cho con đi chơi cuối tuần”. Chẳng hạn như vậy!

4. Không nhu nhược: Khi trẻ đòi hỏi cái gì đó, người mẹ dễ chiều chuộng nó mà không quan tâm nguy hại có thể xảy ra, thậm chí có thể làm mất tính độc lập, tự kiềm chế và tính thích nghi ở trẻ. Chúng có thể thất vọng vì không được toại nguyện, nhưng không vì vậy mà “xuống nước” với chúng người mẹ không cần “bù đắp” vì chúng sẽ “được đằng chân lân đằng đầu”.

5. Biết thư giãn: Người mẹ luôn bận rộn với con cái và việc nội trợ, khó có thời gian rảnh rỗi. Hãy cố gắng nhờ ai đó trông coi trẻ để có thời gian thư giãn, đừng tự “trói buộc” mình thái quá bằng cách có thể giao việc nhà cho người khác hoặc gác lại những việc chưa cần thiết để có thể đi chơi với chồng khi có dịp, nhất là những ngày cuối tuần. Thư giãn để bớt căng thẳng, đừng tỏ vẻ khó chịu với người khác. Nhờ vậy mà người mẹ đủ sức đảm trách công việc, xứng đáng là “nội tướng” của gia đình.

6. Tính khôi hài: Vui cười hoặc khôi hài là điều quan trọng trong đời sống gia đình. Sau một ngày chịu áp lực của công việc, hãy tươi cười và thoải mái với mọi người. Điều đó không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn chiếm được cảm tình của chồng, con.

Chia sẻ
Chat
0986547499